10 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

10 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว หลายคนอยากที่จะลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือน และฝันว่าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่การที่เราจะสร้างธุรกิจมาเป็นของตัวเองได้นั้น เราต้องอาศัยปัจจัยหลายๆอย่าง เพื่อที่จะให้ธุรกิจไม่ขาดทุนและประสบความสำเร็จ ให้ได้มากที่สุด

ปัญหาที่ค้างคาจากปีก่อนปีนี้ก็ยิ่งสะสมหมักหมมกันมากขึ้น เรื่องที่เบื่อตั้งแต่ปีก่อนก็หายไปแค่ช่วงปีใหม่ได้พักผ่อน แถมโบนัสที่คิดว่าจะได้กลับได้น้อยลง มาปี 2021 นี้อาจจะเริ่มคิดถึงเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวของตัวเองอีกทีหลังจากผ่านปีใหม่กันไปไม่นาน เรามาดูกันว่าถ้าคิดจะเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวกันเราจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง ดังนั้น เราจึงมีข้อควรรู้ก่อนที่เราจะเริ่มทำธุรกิจมาฝากทุกคนกันค่ะ

1.ถามตัวเองให้แน่ใจว่าอยากทำจริงไหม 

มีคำกล่าวไว้ว่า อะไรที่เราชอบทำมักจะทำได้ดีกว่าคนอื่น หากเรายังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไร ลองเอาสิ่งที่ชอบทำทำหมดมานั่งดูซิว่า มีอะไรบ้างที่ชอบทำและทำได้ดีทำเก่งกว่าคนอื่น มันอาจจะมีเรื่องที่เราชอบทำแต่ทำได้ไม่ดี เราอาจใช้เวลาพัฒนาให้เราสามารถทำได้ดีได้ในอนาคต แต่หากคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจแล้วและไหนๆเราเลือกสิ่งที่เราชอบแล้ว ก็สามารถเลือกงานที่เราชอบทำและทำได้ดีมากที่สุดมาเริ่มก่อน

อย่างน้อยก็ยังได้เปรียบในการแข่งขันเมื่อเทียบกับคนอื่นๆแล้ว เช่น เราชอบทำอาหาร เราชอบวาดรูป แต่เวลาทำอาหารแล้วมีแต่คนชมว่าอร่อยมากๆ แต่กลับวาดรูปเรากลับวาดได้ธรรมดามากไม่ค่อยมีคนสนใจ ในเคสนี้อาจจะลองดูธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหาร หรือเปิดร้านอาหารก็เป็นได้ เพราะไหนๆก็ทำอาหารอร่อยแล้ว หากต่อยอดซักหน่อยรับรองจะไปได้ดีแน่ๆ

10 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

2.หาสินค้าหรือบริการที่มีแนวโน้มการเติบโต

ทำสิ่งที่ชอบและสิ่งที่ทำได้ดีแล้วอาจจะยังไม่เพียงพอ ลองค้นหาสินค้าหรือบริการต่างๆที่ดูแล้วมีแนวโน้มในการเติบโตที่ดี มี trend ที่เติบโต เราลองอาจค้นหาใน google ดูได้หรือจะใช้ keyword tool ของ google ในการค้นหาแนวโน้มตลาดต่างๆ หรือว่าจะใช้ google trend ก็ได้เพื่อสำรวจแนวโน้มอะไรที่กำลังมา อะไรที่กำลังหมดแรง และเลือกสินค้าหรือบริการที่ตอบโจทย์ตลาดนั้นๆ

ถ้าเชื่อว่าทุกอย่างพร้อมแล้ว เงินทุนล่ะพร้อมหรือยัง ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจก็ว่าได้ ดังนั้น วางแผนให้ดี ๆ ว่าจะหาเงินทุนมาจากไหน ถ้ายังไม่พร้อม ก็อย่าเพิ่งวู่วาม ค่อย ๆ เก็บไปเรื่อย ๆ กู้ธนาคารมาลงทุนสามารถทำได้ แต่ช่วงเริ่มต้นพยายามเป็นหนี้ให้น้อยไว้จะดีกว่า 

3.หาสินค้าหรือบริการที่เราเห็นตลาดชัดเจน

บางครั้งตลาดมีแนวโน้มที่ชัดเจน คนสนใจเยอะ แต่กลับไม่สามารถระบุกลุ่มเป้าหมายได้ชัด ลองค้นหาให้ลึกขึ้นให้เข้าใจตลาดมากขึ้น ดูซิว่าตลาดนั้นๆมีใครกันแน่ที่ต้องการสินค้าหรือบริการนั้นอย่างมากและพร้อมที่จะกระโจนเข้าตลาดหากมีสินค้าหรือบริการนี้จริง เราอาจจะเริ่มเห็นปัญหาเฉพาะกลุ่มของคนกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น ในปัจจุบันคนเริ่มดูแลตัวเองและสุขภาพมากขึ้น แต่ยังขาดร้านอาหารที่ช่วยเรื่องสุขภาพอย่างจริงจัง หากมีร้านที่สามารถตอบโจทย์เป้าหมายแบบนี้ได้ก็จะทำให้ความเสี่ยงในการทำธุรกิจลดน้อยลง นั่นเองค่ะ

4.เก็บข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า ลูกค้า และคู่แข่ง

เป็นคำกล่าวของซุนวูที่ครั้งนึงชำนาญเรื่องการสงครามเป็นอย่างมาก ได้กล่าวเอาไว้เชิงเปรียบเทียบว่า เมื่อเรารู้ข้อมูลมากกว่า ก็สามารถที่จะมีโอกาสชนะได้มากกว่า ยิ่งยุคปัจจุบันเป็นยุคที่ทุกๆคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้มหาศาลมากจึงเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจทำธุรกิจเนื่องจากสามารถนำข้อมูลสินค้า ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลคู่แข่งมาวิเคราะห์เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้มากขึ้น ยิ่งมีข้อมูลมากเท่าไรสามารถนำมาวิเคระาห์ได้มากขึ้นเท่าไร โอกาสได้เปรียบและชนะคู่แข่งขันก็มีมากขึ้นเท่านั้น 

10 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

5.วางแผนธุรกิจและแผนการตลาด

บทวิเคราะห์ต่างๆที่วิเคราะห์ทุกๆมุมที่ต้องการออกมาเป็นอย่างดี ขั้นต่อมาก็คือนำข้อมูลและบทวิเคราะห์นั้นนำมาวางแผนให้เป็นแผนธุรกิจและแผนการตลาด เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดนำมาเรียงกันเป็นแผนให้เราเห็นภาพทั้งหมดก่อนเริ่มต้นผลิตที่จะต้องลงทุนจริงๆ และสามารถทบทวนความเป็นไปได้ ความขัดแย้ง ในแต่ละจุดของแผนเราก่อนที่จะเริ่มต้นจริงๆ นอกจากนี้แผนธุรกิจจะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งเพราะยังเป็น guideline ของทุกคนในทีมให้มองเห็นภาพเดียวกันว่าธุรกิจกำลังจะเดินหน้าไปทางไหน จะต้องทำอะไรบ้าง ภาพของธุรกิจ ภาพของแบรนด์จะเป็นอย่างไร นั่นเองค่ะ

6.ทดสอบตลาด

เชื่อว่าหลายคนอยากเริ่มผลิตสินค้าเต็มแก่กันแล้ว หลายคนอาจเริ่มต้นที่ผลิตสินค้าไปก่อนเลยด้วยซ้ำ รีบสต๊อคสินค้า รีบซื้อนำมาขาย แต่ขอให้เชื่อเหอะว่าเมื่อเราลงทุนไปแล้ว หากผิดทางบางทีเราไม่มีโอกาสที่สองที่จะแก้ตัวได้แล้ว เงินที่เราสะสมมาเนิ่นนานนั้นอาจจะหมดไปแล้วกับการสร้างโรงงาน ซื้อเครื่องจักร หรือแม้แต่สั่งผลิตสินค้าล็อตแรกและส่วนใหญ่มักจะเป็นล็อตใหญ่เพื่อให้ได้ราคาต่อหน่วยถูกลงมากๆ แต่ถ้าผิดทางละจะทำอย่างไร แผนที่เราทำมาคิดมาอาจจะดีจริง

7.ผลิตสินค้าจริง

ในขณะที่เริ่มทดสอบสินค้าไปหลายตัวหรือหลายๆวิธี เราอาจจะเริ่มเจอสินค้าที่เป็นฮีโร่ หรือแบบแผนที่มีแนวทางและการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้า ตอนนี้ความมั่นใจในสินค้านั้นๆจะเพิ่มขึ้นมากโดยที่ไม่ต้องมีใครมาบอก คุณสามารถเริ่มต้นผลิตสินค้า เริ่มสั่งสินค้าจริงจัง หรือสั่งสินค้าในล็อตที่ใหญ่ขึ้นเพื่อให้เกิดความได้เปรียบมากขึ้นในการแข่งขันด้วยราคาต่อหน่วยที่อาจจะต่ำลงและแข่งขันได้ดีมากขึ้น

8.ขายจริงในช่องทางค้าปลีก

ช่องทางการขายสามารถทำได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ หากเริ่มที่ออฟไลน์ก่อน ช่องทางค้าปลีกต่างๆเป็นช่องทางที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าแนวโน้มค้าปลีกต่างๆกำลังถูกทดสอบด้วยตลาดออนไลน์ อย่างไรก็ตามช่องทางค้าปลีกไม่เพียงแค่ modern trade เท่านั้นที่ยังน่าสนใจ traditional trade อย่างร้านโชว์ห่วยร้านตามต่างจังหวัดก็ยังมีความน่าสนใจเพราะว่าสามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้หลากหลาย การเลือกนำสินค้าไปขายยังช่องทางค้าปลีกในยุคนี้ก็ยังจำเป็นอยู่

9.เพิ่มช่องทางในออนไลน์

ถ้ามีช่องทางค้าปลีกแล้วอย่างไรก็ห้ามพลาดสำหรับช่องทางออนไลน์เพราะถือว่าเป็นช่องทางหลักสำหรับยุคสมัยนี้ ใครไม่มีช่องทางสำหรับออนไลน์ การทำตลาดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวนั้นถือว่าเป็นช่องทางที่เหมาะสมเนื่องจากใช้งบไม่เยอะไม่จำเป็นต้องมีร้านขายและสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพหากรู้จักและเข้าใจวิธีการทำตลาดออนไลน์

10 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

10.ประเมินผลและปรับปรุงวิธีให้เหมาะสม

ทั้งหมดทั้งปวง เมื่อลงมือปฏิบัติแล้ว สิ่งที่จำเป็นอีกอย่างคือการวัดผลงานที่เราได้คิดได้ทำมาตลอดเพื่อดูว่าได้ประสิทธิภาพแค่ไหน มีจุดไหนที่ยังทำได้ไม่ดีสามารถนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ ในแง่ของการทำตลาดแล้วสามารถทำได้ดีขึ้นอีกแค่ไหน สามารถเข้าถึงลูกค้ามากขึ้นได้หรือไม่ หรือว่าจะลดต้นทุนการทำตลาดแต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้อย่างไร คำถามต่างๆนี้ล้วนแต่เป็นคำถามที่จะทำให้ผลลัพธ์ดีขึ้นได้และสามารถทำให้เราพัฒนากระบวนการต่างๆได้

โลกปัจจุบันเทรนด์ต่าง ๆ มาไวไปไวมาก ยิ่งเรื่องการทำธุรกิจด้วยแล้ว ทิศทางตลาดเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ และเราต้องปรับตัวตามให้ทันด้วย โดยการพัฒนาสินค้าให้มีความแตกต่างจากคนอื่น และหมั่นหาความรู้ต่อยอดธุรกิจอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นก็เตรียมโดนคู่แข่งอื่น ๆ แซงหน้าได้เลย 

10 ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว เพราะแน่นอนอยู่แล้วว่าการที่เราจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้นั้น จะต้องอาศัยปัจจัยหลายๆอย่างเข้ามาร่วมด้วย สิ่งสำคัญที่เราต้องมีนั้นคือการพัฒนาไปพร้อมกันเทรนด์ใหม่ๆ ที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นเมื่อเรามีธุรกิจเป็นของตัวเองแล้วนนั้น เราต้องว่าแผนและจัดการให้ดีที่สุด

5 เมนูอาหารเช้า ทำเองได้ง่ายๆ  ตื่นเช้ามาก นึกไม่ออกว่าอยากทานอะไร ไม่เป็นไรค่ะวันนี้ เรามีสูตรและวิธีการทำอาหารเช้ามาบอกต่อคุณแม่บ้านกันค่ะ เพราะอาหารเช้าสำคัญกับเรามากๆ เพราะเป็นมื้อแรกที่เราจะทานในเช้าของวันนั้นๆ และเมนูอาหารเช้าทำสุดฝีมือมัดใจพ่อบ้านไว้เลยค่าา ไม่เด็ดที่เราต้องมี จะมีส่วนผสมและวิธีการทำอย่าไงบ้างนั้น อย่าลืมตามไปดูนะคะ

โลชั่นน้ำหอม เพิ่มเสน่ห์กลิ่นกายที่ยั่วยวน สิ่งที่ทำให้เหล่าสาวๆ เสียความมั่นใจอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ กลิ่นกาย การที่เรามีกลิ่นกายจะทำสาวๆหมดความมั่นใจไปในทันที เพราะเสน่หืของผู้หญิงนั่นอยู่ที่กลิ่นหอมยั่วยวนของตัวเรานั่นเอง และวันนี้เรามาแนะ นำ โลชั่นน้ำหอมซึ่งนอกจากจะทำให้คุณตัวหอมจนใครๆ ก็อยากเข้าใกล้แล้ว เค้ายังช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นนุ่มนวลอีกด้วย  ซึ้งสาวๆจะไม่ผิดหวังกันอย่างแน่นอน