แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนเริ่มลงทุน

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนเริ่มลงทุน ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าการลงทุนนั้นมีหลายรูปแบบ หากกล่าวถึงการลงทุนละก็ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นการลงทุนในระยะยาว เพื่อผลตอบแทนในอนาคต เพราะการลงทุนในระยะยาวนั่นหมายถึง การเก็บออมและประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ และนำเงินเก็บไปลงทุน เพื่อเป็นแนวทางค้ำประกันในอนาคตเมื่อเราหมดเรี่ยวแรงในการทำงานแล้ว

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนเริ่มลงทุน

ก่อนที่เราจะนำเงินไปลงทุนยาวๆ และไม่สามารถนำมาใช้ได้ในระยะสั้น เราควรวางแผนการเงินก่อนลงทุนอย่างฉลาด เพื่อให้การลงทุนของเราราบรื่น และไม่สะดุดเสียกลางทาง ดังนั้นเรามาดูกันเลยค่ะว่าควรที่จะวางแผนการเงินก่อนเริ่มลงทุนอย่างไรบ้าง?

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนเริ่มลงทุน

1.วางแผนที่ทางความรู้

ก่อนที่เราจะเริ่มลงทุนจริงๆนั้น เราต้องวางแผนทางความรู้ก่อน นักเดินทางแสวงหาควรกางแผนที่ทางความรู้ออกมา ศึกษาพิจารณาข้อเด่น-ข้อด้อยของการลงทุนแต่ละประเภทอย่างรอบคอบ อันความรู้นั้น ยิ่งมากยิ่งดีครับ ปัจจุบันแหล่งความรู้ก็มีให้เราศึกษาอย่างมากมาย รวมทั้งเว็บของกรุงศรีกูรูที่เป็นแหล่งความรู้ทางการเงิน การลงทุนขนาดใหญ่ให้เราได้ศึกษา วิเคราะห์ และสังเคราะห์ออกมาเป็นรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุด

2.แผนเงินทุนสำรองยามฉุกเฉิน

เพราะการลงทุนนั้นจะต้องใช้เวลา และอาศัยขาขึ้นขาลง ไม่ใช่ว่าจะสำเร็จ ได้เพียงชั่วข้ามคืน เราจึงควรวางแผนเงินสำรองยามฉุกเฉินเผื่อเอาไว้ เงินสำรองนั้นควรจะมีมากพอที่ให้ตัวเราเอง และครอบครัวอยู่ได้ 3-6 เดือนเป็นขั้นต่ำ เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้า เราจึงควรกันเงินส่วนนี้ออกมาแช่แข็งเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นเท่านั้นค่ะ

3.วางแผนสภาพคล่องทางการลงทุน

สภาพคล่องทางการลงทุน คือ เงินส่วนเกินจากเงินที่เราลงทุน เช่น ผู้เขียนมีพอร์ตหุ้น 5 ล้านบาท ผมควรมีเงินสำรองเก็บเอาไว้อย่างน้อย 5-10% ของขนาดพอร์ตการลงทุน เพื่อเวลาเกิดเหตุการณ์ “หุ้นตก” หรือ “ราคาขายของกองทุนรวมตก” เราจะได้มีเงินไปช้อนซื้อของดีในราคาพิเศษ หากเราสามารถรักษาสภาพคล่องได้ 5-10% ตลอดเวลา นับว่าเราเป็นนักลงทุนผู้ชาญฉลาด หรือ Intelligent Investor นั่นเอง

4.แผนการลงทุนแบบทบต้น

การทบต้นทางการลงทุน คือ การลงทุนอย่างต่อเนื่องทบเข้าไปทุกเดือน ทุกปี ยกตัวอย่างเช่น ผมมีพอร์ตลงทุนในกองทุนรวม 1 ล้านบาท แผนของผมก็คือ ผมจะลงทุนแบบทบต้นทุกเดือน โดยตัดเงินจากบัญชีออมทรัพย์ของผมทุกเดือนเท่าๆ กัน หากผมสามารถทบต้นการลงทุนได้ปีละ 5% ของขนาดพอร์ต และพอร์ตกองทุนรวมของผมสามารถสร้างผลตอบแทนทางการลงทุน หรือสามารถเติบโตได้ปีละ 5% หมายความว่า ขนาดพอร์ตกองทุนรวมของผมจะโตปีละ 10% ต่อปี ด้วยการเติบโตปีละกว่า 10% นี้ พอร์ตผมจะโตเป็นสองเท่า หรือ 2 ล้านบาท ภายใน 5-7 ปี สิ่งนี้เรียกว่าการลงทุนแบบทบต้น ยิ่งเราสามารถทำผลตอบแทนได้สูงขึ้น พอร์ตของเราก็จะโตเร็วขึ้น นั่นคือแผนการลงทุนแบบทบต้น ที่สำคัญไม่แพ้แผนการลงทุนอื่นๆ เลยทีเดียว

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนเริ่มลงทุน

5.แผนการลงทุนด้านสุขภาพ

สิ่งหนึ่งที่เราจะละเลยไม่ได้เลย คือ “สุขภาพ” ของเรา และคนที่เรารัก หากเรามีเงินทองมากมาย แต่ต้องมาเจ็บป่วยอย่างแสนสาหัส คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีอย่างแน่นอน สำหรับแผนสุดท้ายนี้ เราต้องวางแผนเรื่องสุขภาพด้วย เช่น หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ รวมทั้งการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ คุณผู้อ่านคงคิดว่าแผนนี้ไม่เห็นจะเกี่ยวกับแผนการลงทุนอย่างชาญฉลาด แต่ความจริงแล้วแผนด้านสุขภาพนั้นแสนจะสำคัญ และเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน หากเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สภาพจิตใจของเราก็จะแข็งแรงตามไปด้วย การคิดวางแผนการลงทุนของเราก็จะดีตามสุขภาพจิตที่ดีของเราอย่างไม่ต้องสงสัยอะไรเลย

และแผนทั้ง 5 ที่เราได้กล่าวไปนั้น เป็นการปูพื้นฐานสำหรับนักลงทุนเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะการที่เราจะลงทุนนั้น เราจะต้องมีทั้งเงินลงทุน เงินทุกสำรอง อีกทั้งการที่เรามีสุขภาพที่ดี นั้นจะช่วยให้เราได้กระจ่างเห็นผลจากที่เราลงทุนไปนั่นเองค่ะ

กินเผ็ด มากเกินไปอาจเสี่ยงเป็นโรคความจำเสื่อม เชื่อว่าคนไทยหลายคนชื่นชอบอาหารที่มีรสชาตจัดจ้าดแซ่บซี้ดถึงใจ เพราะการรับประทานอาหารรสจัดจะช่วยเป็นตัวกระตุ้นทำให้เรารับประทานอาหารได้มากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เรารับประทานอาหารรสจัดมากเกินไป อาจจะทำให้เราสูญเสียความทรงจำได้เลยทีเดียว 

10 จุดเช็คอินบุรีรัมย์ ชมวัฒนธรรมอีสาน สุดน่าหลงไหล อีกหนึ่งจังหวัดที่ สายเที่ยวไม่ควรพลาดนั่นก็คือ จังหวัดบุรีรัมย์ เพราะที่นี่มีสถานที่เที่ยวสวยๆเยอะมากๆ ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็พลาดไม่ได้ที่จะเก็บภาพสวยๆเอาไว้ดู กันค่ะ